Liên kết website
Thời tiết
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI CHIA SẺ CÁCH PHÒNG VIRUS CORONA: RỬA TAY THƯỜNG XUYÊN

Trên Facebook cá nhân, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa chia sẻ bài viết do chính ông dịch về cách bác sĩ gia đình Mỹ hướng dẫn phòng ngừa virus Corona.

Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, tài liệu của ông có được là do một người thân gửi từ Mỹ về chỉ ra hướng dẫn của bác sĩ Mỹ để phòng ngừa virus Corona. Vị giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã dịch lại và chia sẻ tới những người quan tâm trên Facebook cá nhân về tài liệu này. Toàn bộ chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu có nội dung như sau:

1.Giọt nước bọt mang Corona virus có kích thước khá lớn do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.

2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.

3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.

3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

Những biện pháp phòng ngừa:

1. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

2. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

3. Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước các bạn nhé!'.

Việt Nam đã có trường hợp thứ 10 dương tính với virus Corona (ảnh minh họa)

Như vậy, theo bài đăng của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu thì giọt nước bọt mang Corona có kích thức khá lớn nên không chỉ khẩu trang N95 và các loại khẩu trang thông thường cũng có thể lọc được. Đồng thời, virus Corona có khả năng sống khá lâu ngoài môi trường nên người dân cần rửa tay thường xuyên để phòng ngừa. Như vậy, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên... là những cách hiệu quả nhất để phòng dịch Corona. Đồng thời, chúng ta cũng có thể uống nhiều nước, súc miệng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để phòng ngừa virus đi vào cơ thể.

https://vnreview.vn/


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết